fbpx

Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

  
  
  Tháng Mười Một 20, 2023  

Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

5 (100%) 1 vote


Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang dần thay đổi cuộc sống của con người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được 10 xu hướng công nghệ tương lai đầy tiềm năng trong thời gian tới. Cùng với sự hỗ trợ của phần mềm Ninja!

I. Top 10 xu hướng công nghệ tương lai mà bạn cần biết

Việc tiếp cận và thích ứng nhanh chóng với những xu hướng công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp định vị được trong quá trình phát triển. Đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh cho tương lai. Dưới đây là 10 xu hướng hàng đầu trong ngành công nghệ được Tạp chí Forbes dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong những năm tới.

xu huong cong nghe tuong lai Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

1. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút sự chú ý lớn trong thập kỷ qua. Nó vẫn tiếp tục là một trong những xu hướng công nghệ mới. Bao gồm những ảnh hưởng đáng kể đối với lối sống, công việc và giải trí của chúng ta. Và chúng mới chỉ ở giai đoạn đầu. AI nổi tiếng với khả năng xuất sắc trong việc nhận diện hình ảnh và giọng nói, trợ lý cá nhân trên điện thoại thông minh,… và nhiều lĩnh vực khác.

Machine learning, một phần của AI, đang ngày càng được áp dụng trong mọi lĩnh vực công nghiệp. Nó tạo ra nhu cầu lớn về các chuyên gia có kỹ năng chuyên sâu. Forrester dự đoán rằng AI, machine learning và tự động hóa sẽ tạo ra 9% công việc mới tại Hoa Kỳ đến năm 2025. Bao gồm các chuyên gia giám sát robot, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia tự động hóa và quản lý nội dung. Đánh dấu một xu hướng công nghệ mới mà mọi người cũng cần lưu ý.

Achamcong – Phần mềm chấm công bằng khuôn mặt sử dụng camera AI là một giải pháp chuyên nghiệp, tự động nhận diện khuôn mặt. Chỉ cần sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android hoặc IOS và kết nối internet, người dùng có thể thực hiện chấm công một cách nhanh chóng và dễ dàng.

2. Xu hướng công nghệ tương lai Metaverse

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) dự kiến sẽ tiếp tục phát triển. Một lĩnh vực được kỳ vọng sẽ có sự đổi mới trong năm 2023 là môi trường làm việc trong thế giới ảo. Forbes dự đoán rằng con người sẽ trải nghiệm nhiều môi trường làm việc hấp dẫn hơn. Nơi họ có thể tương tác, thảo luận ý kiến, và sáng tạo chung.

pink purple blue white gradation and modulation live performance youtube thumbnail 4865 Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

Xu hướng công nghệ tương lai Metaverse

Metaverse được dự đoán sẽ là xu hướng công nghệ tiếp theo phát triển mạnh mẽ trong năm 2023. Các chuyên gia tiên đoán rằng metaverse sẽ đóng góp thêm 5.000 tỷ đô la vào nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Đây sẽ là giai đoạn quyết định cho sự phát triển của metaverse trong thập kỷ tới.

3. Xu hướng công nghệ Internet vạn vật (IoT)

IoT – Internet of Things hay Internet là một mạng lưới kết nối giữa các đối tượng, thiết bị. Cho phép chúng thu thập và chia sẻ dữ liệu với nhau. Đây được coi là một trong những xu hướng công nghệ đầy triển vọng trong tương lai với khả năng biến các vật phẩm trở nên thông minh hơn. Từ đó đáp ứng nhu cầu của con người. Với IoT, con người có thể tắt đèn, khóa cửa, tưới nước, theo dõi hệ thống… từ xa và hoàn toàn tự động. Do các thiết bị này đã được tích hợp cảm biến và các phần mềm chức năng.

Các mục tiêu tương lai như mô hình nhà thông minh, thành phố thông minh, hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh,… là những ví dụ về ứng dụng của IoT trong cuộc sống. Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ IoT được dự đoán sẽ mang lại những cải tiến lớn hơn trong tương lai.

>>> Xem thêm: Công nghệ nhận diện khuôn mặt tại Việt Nam

4. Xu hướng công nghệ Nano

Chúng ta có thể sắp trải nghiệm một thế giới nơi điều kiện vật chất, thực vật, và thậm chí cả con người có thể được thay đổi. Công nghệ nano sẽ cho phép chúng ta tạo ra các vật liệu với những đặc tính hoàn toàn mới. Bao gồm khả năng chống nước và khả năng tự phục hồi.

73b9f988c8ef2d185eedcd7ab79b91db Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

Xu hướng công nghệ Nano

CRISPR-Cas9 đã xuất hiện từ vài năm trở lại. Nhưng đến năm 2023, con người có thể thấy công nghệ chỉnh sửa gen tiến triển mạnh mẽ hơn. Từ đó mở ra khả năng “chỉnh sửa bản chất” với việc thay đổi DNA.

5. Công nghệ phát triển robot tự động hóa quy trình

Tự động hóa quy trình bằng robot giúp doanh nghiệp loại bỏ những công việc lặp đi lặp lại và thay thế người lao động trong môi trường nguy hiểm. Công nghệ robot tối ưu hóa quy trình giúp tiết kiệm nguồn lực và tăng cường hiệu suất làm việc.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa có hạn chế về nguồn vốn và nền tảng phần mềm để triển khai một cách toàn diện. Tuy nhiên, RPA vẫn là một xu hướng công nghệ tương lai không thể thiếu.

6. An ninh mạng

An ninh mạng có vẻ không phải là một công nghệ mới. Bởi nó đã tồn tại trong một khoảng thời gian, nhưng nó đang phát triển như các công nghệ khác. Điều này đến từ sự xuất hiện liên tục của các mối đe dọa mới. Những hacker ác ý không lường trước sẽ không dễ dàng từ bỏ. Họ sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua những biện pháp bảo mật nghiêm ngặt nhất.

Một phần cũng là do công nghệ mới đang được điều chỉnh để tăng cường bảo mật. Miễn là có tin tặc tồn tại, an ninh mạng sẽ tiếp tục là một lĩnh vực quan trọng. Vì nó sẽ liên tục phát triển để đối phó và bảo vệ chống lại những tin tặc đó.

>>> Xem thêm: Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/1

7. Xu hướng công nghệ tương lai Blockchain

Từ Dogecoin đến NFTs, các xu hướng công nghệ blockchain đang gây sốt toàn cầu. Ngoài cái tên Dogecoin, xu hướng NFT và blockchain đã làm khuấy động thế giới công nghệ. Được biết đến một cách ngẫu nhiên với tên gọi “sổ cái” điện tử, blockchain là một danh sách phi tập trung các bản ghi được kết nối và xác minh.

cong nghe block chain Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

Xu hướng công nghệ Blockchain

Đến năm 2024, xu hướng công nghệ blockchain dự kiến sẽ đạt mức 19 tỷ đô la. Chứng tỏ sức mạnh và tiềm năng của công nghệ này. Ngay từ giai đoạn đầu của quá trình phát triển, blockchain đã trở thành một thị trường lớn. Nó thu hút sự quan tâm rộng rãi từ cả khía cạnh công nghệ và tài chính.

8. Vật liệu mới

Bên cạnh các xu hướng công nghệ khác, lĩnh vực nghiên cứu vật liệu đang trải qua sự cải tiến đáng kể. Các vật liệu hiện đại có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Đồng thời còn thể hiện độ bền, tính đàn hồi, sự mảnh mai.

Những loại vật liệu mới này mang lại hiệu suất cao, thay đổi cả lĩnh vực công nghệ y tế, dược phẩm, giao thông và công nghiệp nặng. Graphene là một sản phẩm công nghệ mới được đánh giá cao vì có độ mỏng vừa phải nhưng độ bền gấp 200 lần so với sắt thép.

9. Xu hướng công nghệ tương lai Bioengineering 

Công nghệ sinh học mang lại những đột phá mới trong việc cải thiện sức khỏe và tăng cường hiệu suất của con người. Ngoài ra, công nghệ này còn đóng góp vào việc chuyển đổi chuỗi giá trị thực phẩm và phát triển các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo. Mang đến những sản phẩm sinh học tốt nhất cho con người trong quá trình sử dụng.

10. Xu hướng Quantum Computing (Điện toán lượng tử) 

Xu hướng điện toán lượng tử – xử lý thông tin thông qua các trạng thái lượng tử đặc biệt. Cho phép máy tính xử lý thông tin theo cách cơ bản khác biệt so với máy tính truyền thống.

vi mach may tinh luong tu 02 Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

Xu hướng Quantum Computing (Điện toán lượng tử)

Điện toán lượng tử được xem là xu hướng tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin toàn cầu. Nó có khả năng mang lại khả năng tính toán mạnh mẽ gấp nghìn tỷ lần so với những gì chúng ta có từ các siêu máy tính tiên tiến hiện nay.

II. Ứng dụng về xu hướng công nghệ tương lai

1. Cửa hàng không có nhân viên

Cửa hàng không nhân viên và không có thu ngân đã xuất hiện nhờ vào sự thay đổi của xu hướng mua sắm hiện đại. Người tiêu dùng đặt ưu tiên vào sự thuận tiện và ưa thích các phương thức thanh toán không tiếp xúc. 

4902135 7 Eleven Cashierless 2 Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

Cửa hàng không có nhân viên

Các công nghệ như hệ thống thị giác máy tính, Machine Learning, IoT và nhận diện khuôn mặt AI đã được tích hợp vào cửa hàng không nhân viên. Mô hình này đang trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Đặc biệt là trong các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

2. Các phương tiện tự lái

Công nghệ cảm ứng AI hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các phương tiện di chuyển một cách an toàn. Chúng có khả năng phân tích hướng đi của các phương tiện khác để đưa ra quyết định ngay lập tức trong tình huống nguy hiểm. Người lái xe không cần phải phản ứng liên tục, chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản và quan sát tổng thể đường đi. Do đó, phương tiện tự lái được coi là xu hướng tương lai trong lĩnh vực giao thông toàn cầu.

xe tu lai trong tuong lai 6 Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

Mô hình phương tiện tự lái của Vinfast

Tại Việt Nam, Tập đoàn VinFast đã tiến hành nghiên cứu về công nghệ tự lái do bản thân người Việt thực hiện. Hệ thống của VinFast có khả năng nhận diện làn đường và các vật thể với độ chính xác cao. Đồng thời hoàn toàn tương thích với cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

3. Phòng thử đồ ảo

Trong những năm gần đây, hệ thống phòng thử đồ ảo đã mang đến nhiều đổi mới ấn tượng và được coi là xu hướng công nghệ tương lai. Công nghệ thử đồ tiên tiến này không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm mà còn phân tích đặc điểm cá nhân để đề xuất những gợi ý phù hợp.

phong thay do ao 1578130868267930543158 Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

Phòng thử đồ ảo

Người mua có thể thực hiện đặt hàng trực tuyến từ nhà, nhờ vào sự hỗ trợ của các người mẫu và stylist ảo. Ngoài ra, các sản phẩm trong giỏ hàng thường xuyên nhận thông báo về khuyến mãi, ưu đãi. Đồng thời nhắc nhở khách hàng về việc thanh toán.

4. Machine Learning dự báo nhu cầu khách hàng

Các công ty nổi tiếng như Amazon, Asos và Macy’s đã triển khai Machine Learning và đạt được thành công ấn tượng. Amazon đã tận dụng tiềm năng dự báo nhu cầu của Machine Learning để linh hoạt đáp ứng nhanh chóng sự biến động của khách hàng. Đồng thời, công ty cũng sử dụng dự báo nhu cầu tự động, quản lý kế hoạch hàng tồn kho. Thực hiện quản lý toàn diện trong mối quan hệ với đơn vị vận chuyển và hậu cần.

machine learning Tổng hợp 10 xu hướng công nghệ tương lai đáng mong chờ nhất

Machine Learning dự báo nhu cầu khách hàng

Trên đây là top 10 xu hướng công nghệ tương lai mà Ninja muốn chia sẻ tới quý độc giả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý đọc giả biết thêm hơn về xu hướng công nghệ trong tương lai.

=>> Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Tham gia ngay:

Group: https://fb.com/groups/congdongninja 

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/ 

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0967.922.911

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
phan mem ninja
hỗ trợ trực tuyến

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN BẮC

phan mem ninja Mr. Hải: 0865 102 212

phan mem ninja Mr. Hiếu: 0868 843 228

phan mem ninja Mr. Thắng: 0852 922 750

phan mem ninja Mr. Dương Đạt: 0379 792 323

phan mem ninja Mr. Tín: 0868 053 612

phan mem ninja Mr. Chung: 0869 426 312

phan mem ninja Mr. Thọ: 0866 922 816

phan mem ninja Mr. Hải Anh: 0967 499 566

phan mem ninja Mr. Chấn Hào: 0379.445.901

phan mem ninja Mr. Nghĩa: 0326 619 701

phan mem ninja Mr. Tuấn: 0376 141 036

phan mem ninja Mr. Thường: 0385 164 401

phan mem ninja Mr. Quốc Khánh: 086 979 3556

phan mem ninja Mr. Mạnh: 0865 618 112

phan mem ninja Mr. Đức Thọ: 0977 164 538

phan mem ninja Mr. Vũ: 0825 248 780

phan mem ninja Mr. Quang: 0838.766.988

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN NAM

phan 
           <p data-src=

phan mem ninja Mr. Hoàng Lâm: 0867 980 006

phan mem ninja Mr. Liệt: 0929 382 839

phan mem ninja Ms.Thủy: 0985 941 341

phan mem ninja Mr.Hải: 0767 351 411

phan mem ninja Ms.Kim Ngân: 0348 546 048

phan mem ninja Ms.Lâm Huỳnh: 0703 011 725

phan mem ninja Ms.Thảo Tiên: 0968 310 084

phan mem ninja Mr.Thành Nhân: 0903 832 710

Chăm sóc khách hàng

phan mem ninjaHOTLINE: 0246.660.9469

HỖ TRỢ TRONG GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 1: 0975 73 2086

phan mem ninjaSupport 2: 0976 852 086

phan mem ninjaSupport 3: 0332 52 2086

phan mem ninjaSupport 4: 0325 50 2086

phan mem ninjaSupport 5: 0326 72 2086

phan mem ninjaSupport 6: 0984 144 364

phan mem ninjaSupport 7: 0977 582 086

HỖ TRỢ NGOÀI GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 8: 0325 58 2086

phan mem ninja
phan mem ninja
phan mem ninja
0967.922.911