fbpx

9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

  
  
  Tháng Mười Hai 14, 2023  

9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

5 (100%) 1 vote

Hiểu rõ thế giới kinh doanh Online là chìa khóa để khởi nghiệp bán hàng Online thành công. Ninja sẵn sàng chia sẻ bạn 9 kinh nghiệm đắt giá khi chọn cách khởi nghiệp kinh doanh Online thành công.

I. Tại sao nên khởi nghiệp bán hàng Online?

Một loạt lý do hấp dẫn để các bạn trẻ sớm bắt tay vào khởi nghiệp bán hàng Online. Hãy cùng Ninja khám phá những lợi ích đặc biệt khi khởi nghiệp từ bán hàng online!

khoi nghiep ban hang online 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

– Có thể kinh doanh từ nguồn vốn nhỏ: khi bắt đầu khởi nghiệp bằng bán hàng online, vốn chắc chắn là băn khoăn lớn nhất. Hình thức kinh doanh Online không đòi hỏi số vốn lớn như kinh doanh truyền thống, phù hợp với những startup có nguồn vốn eo hẹp, cần thăm dò thị trường.

– Tối ưu chi phí: đây chắc chắn là lợi ích đầu tiên quan trọng nhất. So với việc mở cửa hàng vật lý, khởi nghiệp kinh doanh Online tiết kiệm được chi phí vận hàng, setup, mặt bằng,…

– Quản lý công việc linh hoạt: với kinh nghiệm khởi nghiệp của mình, khi mở cửa hàng vật lý, để kiểm soát bạn cần có mặt ở cửa hàng gần như toàn thời gian. Tuy nhiên với kinh doanh Online, bạn có thể quản lý công việc từ xa, tiếp cận khách hàng 24/7 và ngay lập tức.

– Nâng cao trải nghiệm mua sắm: với bán hàng Online, bạn dễ dàng cung cấp các tiện ích về thanh toán linh hoạt, vận chuyển hỏa tốc, hình ảnh, video sống động,…

– Tiềm năng toàn cầu: bán hàng Online loại bỏ những giới hạn về khu vực địa lý. Bạn có thể ngồi tại nhà và tiếp cận người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới.

– Tương tác với khách hàng: bạn có thể tương tác với khách hàng mới, chăm sóc khách hàng cũ, thậm chí có cách spam tin nhắn trên messenger vào những dịp chương trình khuyến mãi,… 

– Dễ dàng mở rộng tệp khách hàng: với chiến lược thông minh, quảng cáo chính xác và nhiều công cụ, bạn có thể mở rộng quy mô kinh doanh, thêm sản phẩm và tiếp cận đối tượng khách hàng mới nhanh và dễ dàng hơn.

– Theo dõi hành vi khách hàng: với nhiều công cụ và bảng theo dõi, bạn có thể hiểu hành vi mua hàng của khách hàng, bao gồm lượng truy cập, thông tin khách hàng,… Từ đó xây dựng kế hoạch và kịch bản chăm sóc khách hàng chi tiết.

Với những ưu điểm trên, khởi nghiệp bán hàng online ngày càng trở nên hấp dẫn. Đây là cơ hội kinh doanh mở ra tiềm năng rộng lớn, tiết kiệm chi phí, tối ưu trải nghiệm khách hàng.

II. TOP 5 ý tưởng khởi nghiệp bán hàng online nên bán gì?

Bạn đã có ý tưởng cho sản phẩm khởi nghiệp kinh doanh chưa? Ninja có vài gợi ý cho bạn những mặt hàng kinh doanh online đang là xu hướng.

y tuong khoi nghiep ban hang online 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

TOP 5 ý tưởng khởi nghiệp bán hàng online nên bán gì?

1. Khởi nghiệp bán quần áo online

Sản phẩm thời trang và quần áo vẫn là những mặt hàng chủ đạo trong kinh doanh online, thu hút sự quan tâm của nhiều người bán hàng.

Ưu điểm khi bạn khởi nghiệp bán quần áo Online là nguồn hàng luôn sẵn, cập nhập liên tục và luôn có nhu cầu trong thị trường.

y tuong khoi nghiep ban hang online ban quan ao 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Khởi nghiệp bán quần áo online

Có nhiều cách tiếp cận khi bạn khởi nghiệp bán quần áo Online: nhập khẩu quần áo Quảng Châu, bán quần áo secondhand (hàng thùng), bán hàng thương hiệu quốc tế,…

2. Khởi nghiệp bán lẻ online đồ cho thú cưng

Đây chắc hẳn là ý tưởng khởi nghiệp bán lẻ Online sáng tạo và tiềm năng. Sở thích nuôi và chăm sóc thú cưng ngày càng phổ biến. Người nuôi luôn sẵn sàng tìm kiếm sản phẩm chất lượng, mẫu mã sáng tạo cho các bạn thú cưng – Đây cũng sẽ là cơ hội khởi nghiệp của bạn.

y tuong khoi nghiep ban hang online ban do cho thu cung 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Khởi nghiệp bán lẻ online đồ cho thú cưng

Đồ dùng thú cưng cũng bao gồm nhiều hạng mục: thức ăn, đồ dùng vệ sinh, đồ chơi, phụ kiện, quần áo, dược phẩm,..

3. Khởi nghiệp bằng bán hàng online phụ kiện điện thoại

Đi cùng với sự phổ biến của điện thoại di động, nhu cầu sử dụng các phụ kiện đi kèm cũng tăng lên đáng kể. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh từ những sản phẩm nhỏ như ốp lưng, cường lực, tai nghe, sạc dự phòng,…

y tuong khoi nghiep ban hang online phu kien dien thoai 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Khởi nghiệp bằng bán hàng online phụ kiện điện thoại

Đặc biệt với những sản phẩm như ốp lưng, cường lực đều không đòi hỏi nguồn vốn lớn, đa dạng mẫu mã và nhu cầu thị trường luôn lớn.

4. Khởi nghiệp từ bán hàng online mỹ phẩm

Mỹ phẩm luôn là mặt hàng có nhu cầu không ngừng tăng. Lĩnh vực này cũng rất đa dạng với các loại sản phẩm từ trang điểm, chăm sóc da, chăm sóc tóc đến sản phẩm spa và làm đẹp tự nhiên.

y tuong khoi nghiep ban hang online my pham 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Khởi nghiệp từ bán hàng online mỹ phẩm

Nếu bạn cung cấp được giá cả tốt, đa dạng thương hiệu, thuận tiện vận chuyển, đây sẽ là ưu điểm hấp dẫn của bạn.

5. Kinh doanh online đồ ăn vặt

Các món ăn như khô gà, khô bò, snack, cơm cháy… đã thu hút rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ – những người có xu hướng mua hàng Online.

y tuong khoi nghiep ban hang online do an 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Kinh doanh online đồ ăn vặt

Bạn cũng có thể lựa chọn nhập bán những sản phẩm đóng gói sẵn hoặc “xắn tay” vào bếp chế biến vài món ăn vặt thú vị.

III. Kinh nghiệm đắt giá cho việc khởi nghiệp bán hàng Online

Khởi nghiệp bán hàng Online là hành trình đầy cơ hội và thách thức. Với những kinh nghiệm của bản thân và thu thập được, Ninja chia sẻ bạn những bước cơ bản, quan trọng để bắt đầu kinh doanh thành công.

khoi nghiep ban hang online 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Kinh nghiệm đắt giá cho việc khởi nghiệp bán hàng Online

1. Lựa chọn sản phẩm khởi nghiệp kinh doanh

Xác định đúng sản phẩm để bắt đầu kinh doanh là bước chủ chốt quyết định sự thành công. Bạn cần bắt đầu xem xét một vài yếu tố:

kinh nghiem khoi nghiep ban hang online 1 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Lựa chọn sản phẩm khởi nghiệp kinh doanh

– Sản phẩm bạn có hiểu biết: hãy lựa chọn sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm phù hợp với sở thích, kiến thức, kỹ năng sử dụng của bạn.

– Tính đa dạng: lựa chọn một sản phẩm có thể mở rộng hoặc phát triển thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau.

– Nhu cầu thị trường: Sản phẩm của bạn có giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu của khách hàng không?

– Mức độ cạnh tranh: nếu cạnh tranh cao, bạn cần phải có một lợi thế cạnh tranh đặc biệt để tồn tại.

2. Xác định nguồn hàng kinh doanh

Sau khi đã biết cần kinh doanh mặt hàng gì, vậy muốn bán hàng Online lấy hàng ở đâu? Xác định nguồn hàng cần đảm bảo cung ổn định, giá thành tốt và chất lượng đồng đều.

kinh nghiem khoi nghiep ban hang online 2 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Xác định nguồn hàng kinh doanh

3. Xác định tệp khách hàng

Xác định tệp khách hàng là bước quan trọng trong việc khởi nghiệp kinh doanh online. Việc xác định tệp khách, quét tệp khách hàng facebook có thể bao gồm độ tuổi, giới tính, sở thích, vị trí địa lý, thu nhập, và các yếu tố khác.

kinh nghiem khoi nghiep ban hang online 3 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Xác định tệp khách hàng

Dựa trên thông tin thu thập được, từ đó áp dụng chiến lược Marketing thích hợp để tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

4. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ phải bao gồm việc phân tích song song lợi thế và yếu điểm. Do kinh doanh Online, bạn cần phân tích đối thủ ở các phương diện: các kênh bán hàng Online, chiến lược Marketing, giao diện mua sắm,…

kinh nghiem khoi nghiep ban hang online 4 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Đặc biệt, cần xem xét phản hồi từ khách hàng đối với đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ hài lòng của khách hàng cũng như các điểm mạnh và điểm yếu của họ.

5. Tìm nguồn vốn và xây dựng kế hoạch tài chính

Từ những dữ liệu trên, bạn đã có thể xác định cơ bản nguồn vốn bạn cần để khởi nghiệp bán hàng Online.

kinh nghiem khoi nghiep ban hang online 5 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Tìm nguồn vốn và xây dựng kế hoạch tài chính

Để xây dựng kế hoạch vốn, bạn cần xác định các chi phí như sau;

– Tồn kho, đầu vào sản phẩm, dịch vụ

– Vận hành các kênh bán hàng

– Vận chuyển

– Marketing

– Chi phí hoạt động hàng ngày

Đồng thời bạn cần xác định rõ nguồn vốn có thể, bao gồm tiết kiệm cá nhân, vay vốn từ gia đình, bạn bè, nhà đầu tư tư nhân, vay vốn ngân hàng,…

Quá trình này đòi hỏi sự cẩn trọng và kỹ năng quản lý tài chính. Đặc biệt hãy xin ý kiến từ chuyên gia tài chính hoặc từ người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp.

6. Lựa chọn kênh bán hàng online

Có rất nhiều hình thức để khởi nghiệp bán hàng online: Website, thương mại điện tử, nền tảng mạng xã hội (Facebook, Tiktok, Instagram,…), kinh doanh Dropshipping, tiếp thị liên kết,…

kinh nghiem khoi nghiep ban hang online 6 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Lựa chọn kênh bán hàng online

Với kinh nghiệm từ Ninja, bạn hãy chọn cách khởi nghiệp bán hàng online từ nền tảng Facebook – nền tảng có tới 3 tỷ “dân số” và thời lượng online thường xuyên. Trên nền tảng Facebook, bạn có thể thực hiện cách đăng bài lên nhiều page trên facebook, tham gia và đăng bài trong các nhóm bán hàng,…hoàn toàn miễn phí.

7. Xây dựng chiến dịch quảng cáo

Quảng cáo và kinh doanh Online gần như là người bạn không thể tách rời dù bạn chọn kinh doanh trên nền tảng nào. Cùng với mỗi hình thức kinh doanh Online, bạn sẽ có các kênh quảng cáo phù hợp như Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads, YouTube, hoặc quảng cáo trên các trang web có liên quan.

kinh nghiem khoi nghiep ban hang online 7 9 kinh nghiệm đắt giá để khởi nghiệp bán hàng Online thành công

Xây dựng chiến dịch quảng cáo

Để tối ưu quảng cáo, hãy chắc chắn bạn đã hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu để tạo nội dung và chiến lược phù hợp. Điều này bao gồm độ tuổi, giới tính, sở thích, thu nhập, vị trí địa lý và hành vi mua hàng.

8. Chọn công cụ hỗ trợ khởi nghiệp bán hàng Online

Không có sự hỗ trợ của công cụ, mọi công việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt thương trường là chiến trường, mọi đối thủ của bạn sẽ trang bị “vũ khí” để bùng nổ kinh doanh Online.

Một vài công cụ bạn nên trang bị ngay khi bắt đầu bán hàng Online:

– Công cụ tiếp cận khách hàng: phần mềm tham gia nhóm facebook bán hàng, công cụ đăng bài, các phần mềm seeding Online,…

– Quản lý quan hệ khách hàng: HubSpot CRM, Salesforce, Zoho CRM,…

– Công cụ quảng cáo: Google Ads, Facebook Ads Manager, LinkedIn Ads,…

– …

Cách đăng bài đầu tiên khi bán hàng online ra đơn hiệu quả

9. Tương tác, chăm sóc khách hàng

Giao tiếp với khách hàng qua các nền tảng số là một bài toán khó, đòi hỏi kịch bản chi tiết.

Với mỗi hình thức kinh doanh và hành vi người dùng, bạn sẽ chọn cách giao tiếp riêng: chat (qua email, website, Facebook,…), telesales, Email Marketing,…

Việc chăm sóc, giao tiếp với khách hàng phải được thực hiện xuyên suốt trước – trong – sau khi tư vấn hoặc bán hàng.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm tích lũy từ nhiều hành trình startup thành công. Việc áp dụng và rèn luyện từng kinh nghiệm này không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình kinh doanh, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững khi bạn khởi nghiệp bán hàng online. Chúc bạn thành công!

=>> Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0967.922.911

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
phan mem ninja
hỗ trợ trực tuyến

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN BẮC

phan mem ninja Mr. Quang: 0838.766.988

phan mem ninja Mr. Thắng: 0852 922 750

phan mem ninja Mr. Vũ: 0825 248 780

phan mem ninja Mr. Đức Thọ: 0977 164 538

phan mem ninja Mr. Chung: 0968 076 360

phan mem ninja Mr. Chấn Hào: 0379.445.901

phan mem ninja Mr. Hải: 0865 102 212

phan mem ninja Mr. Nghĩa: 0326 619 701

phan mem ninja Mr. Thường: 0385 164 401

phan mem ninja Mr. Mạnh: 0865 618 112

phan mem ninja Mr. Tuấn: 0376 141 036

phan mem ninja Mr. Quốc Khánh: 086 979 3556

phan mem ninja Mr. Hải Anh: 0967 499 566

phan mem ninja Mr. Thọ: 0866 922 816

phan mem ninja Mr. Dương Đạt: 0379 792 323

phan mem ninja Mr. Hiếu: 0868 843 228

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN NAM

phan 
           <p data-src=

phan mem ninja Mr. Hoàng Lâm: 0867 980 006

phan mem ninja Mr. Liệt: 0929 382 839

phan mem ninja Mr.Hải: 0767 351 411

phan mem ninja Ms.Lâm Huỳnh: 0703 011 725

phan mem ninja Mr.Thành Nhân: 0903 832 710

phan mem ninja Mr. Thanh Nhật: 0889 999 418

phan mem ninja Mr. Thanh Thế: 0968 310 084

Chăm sóc khách hàng

phan mem ninjaHOTLINE: 0246.660.9469

HỖ TRỢ TRONG GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 1: 0975 73 2086

phan mem ninjaSupport 2: 0976 852 086

phan mem ninjaSupport 3: 0332 52 2086

phan mem ninjaSupport 4: 0325 50 2086

phan mem ninjaSupport 5: 0326 72 2086

phan mem ninjaSupport 6: 0984 144 364

phan mem ninjaSupport 7: 0977 582 086

HỖ TRỢ NGOÀI GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 8: 0325 58 2086

phan mem ninja
0967.922.911