fbpx

Làm việc linh hoạt là gì? Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến

  
  
  Tháng Mười Hai 7, 2023  

Làm việc linh hoạt là gì? Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến

5 (100%) 1 vote


Trong thời đại ngày nay, khái niệm “làm việc linh hoạt” ngày càng trở thành xu hướng quan trọng trong môi trường kinh doanh. Việc áp dụng mô hình làm việc này đáp ứng linh hoạt cho nhu cầu của nhân viên. Đồng thời còn là chiến lược quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất công việc. Vậy chế độ làm việc linh hoạt là gì? Có những hình thức làm việc linh hoạt nào trong xu hướng công nghệ hiện nay? Cùng tham khảo bài viết sau đây của phần mềm Ninja nhé!

I. Làm việc linh hoạt là gì?

Đây là một khái niệm được sử dụng để mô tả cách tổ chức thời gian làm việc không theo lịch trình truyền thống. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân của người lao động hoặc tổ chức sử dụng lao động. 

Chế độ này thường bao gồm khả năng làm việc từ xa tại nhà và không giới hạn trong khuôn khổ “8 giờ – 5 ngày” truyền thống. Điều này phản ánh chế độ làm việc chủ yếu của những người làm việc tự do (freelancer) ngày nay. Nơi mà sự tự do và linh hoạt trong công việc đang trở thành xu hướng chính.

che do lam viec linh hoat xu the thoi dai 4 0 1 Làm việc linh hoạt là gì? Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến

Làm việc linh hoạt là gì?

Khi áp dụng hình thức làm việc này, giờ làm việc thông thường có thể giảm hoặc tăng lên trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu thời gian làm việc thông thường mỗi ngày là 8 giờ, thì nhân viên sẽ có 5 giờ làm việc cố định trong ngày.

II. Lợi ích của chế độ làm việc linh hoạt trong xu hướng công nghệ hiện nay

Trong quá khứ, nhiều công ty đã nghĩ rằng chế độ làm việc tuỳ chọn chỉ mang lại lợi ích cho những người lao động trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhân viên ở mọi độ tuổi và ngành nghề đều mong muốn có chế độ làm việc linh hoạt. Bạn có thể nhận thấy những tác động tích cực của nó và đồng tình rằng chế độ làm việc này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

nganh cong nghe thong tin 90032 Làm việc linh hoạt là gì? Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến

Lợi ích của chế độ làm việc linh hoạt trong xu hướng công nghệ hiện nay

1. Đối với doanh nghiệp

Công ty đạt được sự gắn bó của nhân viên

Với lịch trình làm việc linh hoạt, công ty cũng đạt được nhiều lợi ích. Việc từ bỏ một số quyền kiểm soát về lịch trình làm việc của nhân viên giúp tăng cường tinh thần, sự cam kết và liên kết của họ với tổ chức.

Hình thức này cũng giảm bớt sự chuyển động của nhân viên. Bao gồm cả tình trạng vắng mặt và đi trễ. Bởi vì nó cho phép người lao động tự xếp lịch làm việc để đối mặt với các trách nhiệm gia đình.

Năng suất có thể được nâng cao vì nhân viên có thể làm việc vào những khoảng thời gian mà họ cảm thấy làm việc hiệu quả và thoải mái nhất.

hdpbb1629686337 Làm việc linh hoạt là gì? Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến

Lợi ích của chế độ làm việc linh hoạt trong doanh nghiệp

Cải tiến hoạt động kinh doanh

Việc cho phép nhân viên tự chọn các hình thức làm việc linh hoạt có thể mở rộng thời gian hoạt động của công ty trong một ngày. Đặc biệt quan trọng đối với các bộ phận như dịch vụ khách hàng hoặc hỗ trợ kỹ thuật.

Trong lĩnh vực này, công nghệ đám mây giúp nhân viên truy cập tài liệu từ xa. Điều này cho phép mở rộng khu vực kinh doanh sang các quốc gia khác hoặc thậm chí trên toàn cầu. Ngoài việc tuyển dụng nhân viên làm việc từ xa, công ty có thể thuê nhân công từ nước ngoài với mức lương theo giờ thấp hơn, giảm chi phí trả công. Tuy nhiên, công ty cần thận trọng để đảm bảo rằng việc giảm lương không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Tiết kiệm chi phí

Tổng chi phí có thể giảm khi bạn tuyển dụng nhân viên làm việc từ xa. Bạn sẽ giảm bớt chi phí liên quan đến diện tích văn phòng. Cũng như chi phí cho bàn làm việc, ghế, máy tính và các thiết bị khác cần thiết.

2. Đối với nhân viên

Nhân viên trở nên linh hoạt

Với lịch trình làm việc linh hoạt, nhân viên có thể trải nghiệm nhiều lợi ích. Một điều mà nhiều nhân viên quan tâm đầu tiên là khả năng linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu liên quan đến cuộc sống cá nhân và gia đình một cách thuận tiện.

Cấu trúc của hình thức làm việc linh hoạt cho phép nhân viên làm việc vào những khoảng thời gian mà họ cảm thấy tốt nhất và thoải mái nhất.

Nhiều quản lý trước đây có quan điểm rằng những người thức dậy sớm (early bird) là những người làm việc chăm chỉ. Trong khi những người thức khuya là những người lười biếng. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh rằng quan điểm này là chính xác. Ngược lại, có nhiều bằng chứng cho thấy cả người thức khuya và early bird đều có thể hoàn thành công việc tốt khi làm việc trong khoảng thời gian phù hợp với họ.

hybrid work 1648543959877750784788 crop 1648544033355168126239 Làm việc linh hoạt là gì? Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến

Lợi ích của chế độ làm việc dễ điều chỉnh đối với nhân viên

Nhân viên chủ động kiểm soát

Nhân viên có cảm giác kiểm soát cao hơn đối với lịch trình và môi trường làm việc của họ khi tham gia hình thức làm việc linh hoạt.

Một trong những lý do khiến mọi người ưa thích làm việc độc lập là do vấn đề kiểm soát. Khi cho phép nhân viên tự quyết định lịch trình và môi trường làm việc cá nhân, công ty sẽ khích lệ tinh thần tích cực và tăng hiệu suất làm việc.

Sự linh hoạt tích hợp sẵn cũng giúp giảm nguy cơ kiệt sức cho nhân viên do áp lực công việc quá mức. Linh hoạt có nghĩa là nhân viên có thể nghỉ ngơi khi cần mà không phải đối mặt với sự phê phán từ người quản lý.

Tiết kiệm chi phí trông trẻ em

Phụ thuộc vào lịch trình làm việc linh hoạt được chọn, có thể giảm số giờ và chi phí trông trẻ bên ngoài.

Tuy nhiên, công ty cần làm rõ với nhân viên rằng trong một số khoảng thời gian cụ thể khi làm việc tại nhà. Việc chăm sóc trẻ vẫn cần phải được xem xét, vì không thể hiệu quả khi cùng lúc trông con và làm việc. Đặc biệt là khi trẻ còn quá nhỏ!

Nếu cả hai vợ chồng đều áp dụng hình thức làm việc linh hoạt, họ có thể thay phiên nhau chăm sóc và đưa đón trẻ đi học. Kết quả họ có thể duy trì hai công việc chính thức và thu nhập ổn định mà không phải chi trả quá nhiều chi phí chăm sóc trẻ như trước đây.

III. Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến hiện nay

Cụ thể, có ba nhóm chính trong hình thức làm việc này là: Chỗ làm linh hoạt, thời gian linh hoạt và lịch trình linh hoạt. Dưới đây là một số hình thức làm việc linh hoạt phổ biến nhất để tham khảo:

lam viec linh hoat Làm việc linh hoạt là gì? Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến

Các hình thức làm việc linh động phổ biến hiện nay

1. Làm việc từ xa/tại nhà (remote)

Đây là một hình thức làm việc cho phép bạn có thể thực hiện công việc ở bất kỳ đâu, mà không cần phải đến văn phòng trực tiếp. Tuy nhiên, dù làm việc ở đâu, bạn vẫn cần đảm bảo hoàn thành đầy đủ công việc của mình.

Ngoài ra, để quản lý nhân sự từ xa một cách hiệu quả tối ưu nhất, các nhà quản trị có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý từ xa. Trong đó, Achamcong là một phần mềm quản lý nhân sự remote được phát triển bởi công ty phần mềm Ninja. Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp quản lý nhân viên và công việc một cách hiệu quả. Thậm chí khi họ không có mặt tại công ty, Achamcong liên tục cập nhật các tính năng mới nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

achamcong Làm việc linh hoạt là gì? Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến

Achamcong – Phần mềm hỗ trợ làm việc linh hoạt

Mặc dù còn khá mới mẻ trong thị trường phần mềm nhân sự, app chấm công trên điện thoại Achamcong đã nhanh chóng trở thành một cái tên nổi bật được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và tin dùng. Nhờ vào việc sở hữu những tính năng nổi bật sau đây:

– Chấm công online trên điện thoại thông qua camera.

– Quản lý ca làm việc.

– Tạo và quản lý đơn từ một cách dễ dàng và tiện lợi.

– Quản lý thông tin truyền thông nội bộ.

2. Làm việc tự do/bán thời gian

Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những nhân viên muốn làm việc với tổng số giờ mỗi tuần ít hơn so với quy định chung. Loại sắp xếp này trở nên đặc biệt quan trọng khi công ty hoặc chủ doanh nghiệp không thể cung cấp đầy đủ cho nhân viên tất cả hoặc một số phúc lợi thông thường. Chính vì thiếu hụt quyền lợi này, nhiều người đã chuyển sang hình thức làm việc bán thời gian.

3. Điều chỉnh giờ làm việc linh hoạt

Loại linh hoạt này giúp nhân viên tự do điều chỉnh giờ làm việc theo điều kiện và nhu cầu cá nhân. Ví dụ, công ty có thể cho phép bắt đầu ngày làm việc bất cứ lúc nào trong khoảng từ 6 đến 9 giờ sáng, miễn là đảm bảo làm đủ 8 giờ mỗi ngày. Hoặc công ty có thể cho phép nhân viên sắp xếp thời gian làm việc để giải quyết công việc cá nhân mà không bị trừ lương, chỉ cần hoàn thành số giờ yêu cầu mỗi tuần. 

thoi gian lam viec cho nhan vien Làm việc linh hoạt là gì? Các hình thức làm việc linh hoạt phổ biến

Điều chỉnh giờ làm việc

Một lựa chọn khác có thể là tạo ra nhiều ca làm việc với các khung giờ khác nhau để nhân viên có thể chọn theo nhu cầu cá nhân. Hoặc trong trường hợp cuối cùng, công ty có thể cho phép nhân viên tự do thực hiện công việc vào bất kỳ thời điểm nào. Miễn là đạt được mục tiêu và hoàn thành công việc đúng theo yêu cầu và thời hạn.

4. Làm việc linh hoạt bằng cách chia sẻ công việc

Đây là một lựa chọn không phổ biến bằng các hình thức khác. Tuy nhiên chia sẻ công việc cũng là một cách khá thuận tiện để giúp nhân viên có tính linh hoạt trong công việc. Như đã nêu trong tên gọi, đây là công việc toàn thời gian được chia sẻ giữa hai hoặc nhiều người, mỗi người đều thực hiện và chịu trách nhiệm cho một phần công việc trong tuần.

Mong muốn về giờ làm việc linh hoạt thường bị từ chối mạnh mẽ bởi các quản lý truyền thống. Là một nhà quản lý hiện đại, việc tin tưởng vào nhân viên và hiểu rằng sự hạnh phúc của mỗi cá nhân là nền tảng quan trọng cho việc xây dựng một “doanh nghiệp hạnh phúc” là cần thiết.

=>> Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Tham gia ngay:

Hotline: 0967.922.911

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0967.922.911

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
phan mem ninja
hỗ trợ trực tuyến

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN BẮC

phan mem ninja Mr. Vũ: 0825 248 780

phan mem ninja Mr. Tín: 0868 053 612

phan mem ninja Mr. Mạnh: 0865 618 112

phan mem ninja Mr. Hải Anh: 0967 499 566

phan mem ninja Mr. Nghĩa: 0326 619 701

phan mem ninja Mr. Tuấn: 0376 141 036

phan mem ninja Mr. Chung: 0869 426 312

phan mem ninja Mr. Dương Đạt: 0379 792 323

phan mem ninja Mr. Thọ: 0866 922 816

phan mem ninja Mr. Thắng: 0852 922 750

phan mem ninja Mr. Quốc Khánh: 086 979 3556

phan mem ninja Mr. Chấn Hào: 0379.445.901

phan mem ninja Mr. Hải: 0865 102 212

phan mem ninja Mr. Thường: 0385 164 401

phan mem ninja Mr. Quang: 0838.766.988

phan mem ninja Mr. Hiếu: 0868 843 228

phan mem ninja Mr. Đức Thọ: 0977 164 538

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN NAM

phan 
           <p data-src=

phan mem ninja Mr. Hoàng Lâm: 0867 980 006

phan mem ninja Mr. Liệt: 0929 382 839

phan mem ninja Ms.Thủy: 0985 941 341

phan mem ninja Mr.Hải: 0767 351 411

phan mem ninja Ms.Kim Ngân: 0348 546 048

phan mem ninja Ms.Lâm Huỳnh: 0703 011 725

phan mem ninja Ms.Thảo Tiên: 0968 310 084

phan mem ninja Mr.Thành Nhân: 0903 832 710

Chăm sóc khách hàng

phan mem ninjaHOTLINE: 0246.660.9469

HỖ TRỢ TRONG GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 1: 0975 73 2086

phan mem ninjaSupport 2: 0976 852 086

phan mem ninjaSupport 3: 0332 52 2086

phan mem ninjaSupport 4: 0325 50 2086

phan mem ninjaSupport 5: 0326 72 2086

phan mem ninjaSupport 6: 0984 144 364

phan mem ninjaSupport 7: 0977 582 086

HỖ TRỢ NGOÀI GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 8: 0325 58 2086

phan mem ninja
phan mem ninja
phan mem ninja
0967.922.911