fbpx

Cách xử lý nhân viên đi làm muộn hợp tình hợp lý

  
  
  Tháng Tám 8, 2023  

Cách xử lý nhân viên đi làm muộn hợp tình hợp lý

Rate this post


Sự trễ giờ của nhân viên có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động chung của công ty. Vì vậy, những người quản lý cần phải làm thế nào để xử lý tình trạng nhân viên đến công việc muộn mẫu tử, một cách hợp lý nhất? Đồng thời, cần đảm bảo nguồn nhân lực, hiệu quả công việc và mối quan hệ đồng nghiệp. Tất cả những vấn đề về cách xử lý nhân viên đi làm muộn sẽ được thảo luận trong bài viết này.

cach xu ly nhan vien di lam muon Cách xử lý nhân viên đi làm muộn hợp tình hợp lý

Cách xử lý nhân viên đi làm muộn hợp tình hợp lý

I. Tại sao nhân viên hay đi làm muộn?

Khi xảy ra trường hợp nhân viên hay đi làm muộn có nhiều nguyên nhân và xuất phát từ nhiều phía. Đôi khi vì không nắm bắt được nguyên nhân đi làm muộn của nhân viên, các quản lý thường có những quyết định chưa đúng đắn. Do đó, bạn cần có sự cân nhắc và tham khảo những lý do mà Ninja liệt kê sau đây:

1. Sự thiếu kỷ luật và trách nhiệm với công việc

Một nguyên nhân quan trọng khiến nhân viên hay đi làm muộn là do thái độ thiếu trách nhiệm hoặc thiếu nghiêm túc, ngay cả trong công việc. Họ cho rằng việc đến muộn không quan trọng và bỏ qua việc làm phiền người khác đang đợi họ.

Luật lệ công ty thường là một sự thỏa thuận giữa nhân viên và doanh nghiệp. Nhân viên hoàn toàn có khả năng tuân thủ thời gian. Tuy nhiên nhiều người không muốn thử sức vì thực tế là họ không tôn trọng cam kết này.

143329767 di lam muon 5 Cách xử lý nhân viên đi làm muộn hợp tình hợp lý

Tại sao nhân viên hay đi làm muộn?

2. Cách quản lý thời gian chưa hợp lý

Chúng ta thường nghe về những lý do đi làm muộn như tắc đường, xe hỏng, trễ xe bus, và còn nhiều lý do khác. Tuy nhiên, tình trạng này thực sự cho thấy rằng một số nhân viên không biết cách quản lý thời gian của họ một cách hiệu quả và hợp lý. Trước khi bắt đầu ngày làm việc, họ thường không ước tính được thời gian di chuyển đến nơi làm việc. Đối với những người ở xa, việc phải khởi hành sớm hơn để đảm bảo đến công ty đúng giờ là điều quan trọng, tránh gặp phải các tình huống không mong muốn.

Chính vì những tình huống xảy ra như ở trên nên nhân viên sẽ khó kiểm soát tình hình. Dẫn đến việc hay đi làm muộn, điều này cũng gây ảnh hưởng khá lớn đến doanh nghiệp đó.

3. Các nguyên nhân khác đến từ doanh nghiệp

– Cơ chế thưởng phạt không minh bạch

Doanh nghiệp và các công ty chưa thực sự rõ ràng trong việc xây dựng các biện pháp xử lý. Sự khác biệt giữa việc nhân viên đi muộn và đi sớm không được thể hiện rõ ràng. Hoặc có trường hợp nhân viên thường xuyên đi muộn nhưng biện pháp xử lý không đủ mạnh mẽ. Điều này dẫn đến họ vẫn duy trì thói quen cũ mà không có ý thức thay đổi hoặc cố gắng hơn.

– Vấn đề đến từ người quản lý

Có những lúc, việc sếp luôn xuất hiện trễ tại văn phòng cũng tạo cơ hội cho những nhân viên đi làm muộn. Và sếp cũng khó có thể khiển trách nhân viên của mình khi họ đến làm muộn. Bởi chính người quản lý không thể làm gương cho mọi người.

Dù lý do là gì đi nữa, thì văn hóa làm việc đúng giờ đã bị coi nhẹ. Để tồn tại và phát triển tại mọi nơi, chúng ta cần thiết phải thực hiện việc đúng giờ một cách tốt.

>>> Xem thêm: Cách chấm công tính lương chuẩn trên máy chấm công nhân viên

II. Hậu quả khi nhân viên thường xuyên đi làm muộn

Di muon scaled 1 Cách xử lý nhân viên đi làm muộn hợp tình hợp lý

Hậu quả khi nhân viên thường xuyên đi làm muộn

1. Giảm năng suất làm việc

Sự giảm năng suất là tác động đầu tiên cần được đề cập và dễ nhận thấy nhất. Đi làm trễ đồng nghĩa với việc thời gian dành cho công việc bị thu hẹp. Thay vì hoàn thành nhiệm vụ trong tám tiếng một cách cẩn thận, bạn chỉ còn năm đến sáu giờ để hoàn thành.

Không đầu tư thời gian và công sức đúng mức sẽ dẫn đến nhiều sai sót. Điều này đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu làm việc theo nhóm. Nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung của cả nhóm.

2. Hao tốn nguồn lực và lợi nhuận

Đây là tác động tiêu cực mà doanh nghiệp phải đối mặt trực tiếp. Những nhân viên vi phạm thời gian gây gián đoạn trong công việc, có thể dẫn đến mất mát khách hàng tiềm năng. Bởi vì không một đối tác nào sẵn lòng chờ đợi để thảo luận.

Họ sẽ đánh giá công ty không đáng tin cậy, thiếu tính chuyên nghiệp. Câu hỏi “Có thể giao dự án cho nhân viên như vậy được không?” được đặt ra. Điều này còn khiến doanh nghiệp phải đối mặt với tiếng xấu. Khả năng tìm kiếm khách hàng tương lai cũng giảm đi.

Hơn thế, công ty mất thời gian và kinh phí chi trả cho nhân viên đó. Tình trạng này còn trở thành một tiền lệ xấu nếu không được khắc phục. Nhiều người khác có thể bắt chước và làm theo, gây phá vỡ văn hóa chuyên nghiệp.

III. Cách xử lý nhân viên đi làm muộn liên tục hiệu quả?

Có thể nhận thấy rằng tình trạng nhân viên đi làm muộn là một vấn đề khá phổ biến và thường xảy ra trong các doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy, để duy trì kỷ luật và tăng cường hiệu quả hoạt động của công ty, các tổ chức cần xem xét và xử lý vấn đề này một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số gợi ý về cách xử lý tình trạng nhân viên đi làm muộn mà bạn có thể tham khảo.

cach xu ly nhan vien di lam muon 3 Cách xử lý nhân viên đi làm muộn hợp tình hợp lý

Cách xử lý nhân viên đi làm muộn liên tục hiệu quả

1. Quan sát nhân viên một cách tinh tế

Là một người quản lý, bạn không nên hấp tấp, vội vàng, bạn chỉ cần quan sát nhân viên của mình một cách tỉ mỉ. Các nhà lãnh đạo thường thể hiện sự tức giận khi phát hiện nhân viên của họ thường xuyên đi làm muộn. Tuy nhiên, thay vì tiếp cận với cách thái quá khắt khe và gây áp lực, làm cho hình ảnh nhân viên bị ảnh hưởng, các người đứng đầu nên quan sát tình hình thực tế để nhận biết các vấn đề cốt lõi.

2. Lắng nghe và cảm thông

Là một nhà lãnh đạo tài ba, bạn sẽ không ngần ngại tương tác và thấu hiểu những câu chuyện của nhân viên. Qua đó, bạn có thể hiểu được nguyên nhân gây ra việc nhân viên luôn đi làm muộn. Việc này giúp bạn cùng tìm ra phương án và hướng giải quyết tốt nhất.

Việc chia sẻ thông tin và tạo cơ hội cho nhân viên sẽ thể hiện sự tôn trọng và sẽ khuyến khích họ thể hiện sự tôn trọng. Chắc chắn rằng khi vấn đề được giải quyết, họ sẽ không tái phạm. Đồng thời, điều này cũng sẽ tạo nên môi trường có những nhân viên tận tụy và trung thành.

3. Sử dụng máy chấm công nhân viên

Để hỗ trợ việc quản lý nhân viên đi làm muộn và xử lý một cách trung thực, doanh nghiệp nên áp dụng máy chấm công. Đặc biệt trong bối cảnh phát triển công nghệ như hiện nay, đây là một công cụ hữu ích mà hầu hết các doanh nghiệp đã áp dụng. Các thiết bị chấm công hiện đại như phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt đang được ưa chuộng vì tính chính xác và mức độ bảo mật cao.

Qua cách này, doanh nghiệp sẽ có khả năng ngăn chặn vấn đề gian lận trong việc chấm công của nhân viên. Đồng thời giảm thiểu tình trạng đi làm muộn. Thêm vào đó, việc sử dụng máy chấm công liên kết với ứng dụng tính ngày công đi làm cũng giúp bộ phận nhân sự không còn phải dành thời gian theo dõi từng nhân viên đến công ty vào giờ nào và có vi phạm thời gian làm việc không. Điều này sẽ đơn giản hóa việc theo dõi công tác làm việc của nhân viên và tiết kiệm thời gian.

Vào cuối tháng, bộ phận nhân sự và kế toán chỉ cần tạo báo cáo công từ máy. Từ đó, sẽ có thông tin về những nhân viên nào đã đi làm muộn hoặc đi làm đúng giờ. Sau đó áp dụng các quy chế phạt theo quy định của doanh nghiệp. Giải pháp này không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình chấm công mà còn đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc quản lý nhân sự.

4. Sử dụng quy tắc khen thưởng đúng thời điểm

Công ty cũng cần thiết lập chính sách để nhận thấy những thay đổi hoặc những nỗ lực cải thiện từ phía nhân viên. Thay vì thực hiện hình phạt, cần khuyến khích và khen ngợi cách người đó đã khắc phục hậu quả.

Hơn nữa, những nhân viên mẫu mực, luôn đi làm đúng giờ, cũng cần được tôn vinh. Điều này sẽ tạo sự lan tỏa, khiến những người khác cảm thấy khích lệ để làm theo. Vì ai cũng khao khát nâng cao giá trị bản thân, tăng lòng tự trọng và được thưởng thức những đợt đáng giá.

Đối với trường hợp nhân viên đi làm muộn thường xuyên là điều không hiếm khi xảy ra trong các doanh nghiệp. Vì vậy, để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên các nhà quản lý nên áp dụng những biện pháp riêng. Mong rằng với các cách xử lý nhân viên đi làm muộn trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình quản lý nhân sự.

Top 5 phần mềm check in hiệu quả, tối ưu cho các doanh nghiệp

=>> Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Tham gia ngay:

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Group HCM: https://www.facebook.com/groups/952213511918580/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCemwpJtaSpQJL_0KGL8mkBA

Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0967.922.911

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
phan mem ninja
hỗ trợ trực tuyến

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN BẮC

phan mem ninja Mr. Nghĩa: 0326 619 701

phan mem ninja Mr. Thọ: 0866 922 816

phan mem ninja Mr. Thắng: 0852 922 750

phan mem ninja Mr. Vũ: 0825 248 780

phan mem ninja Mr. Hải: 0865 102 212

phan mem ninja Mr. Quang: 0838.766.988

phan mem ninja Mr. Tuấn: 0376 141 036

phan mem ninja Mr. Dương Đạt: 0379 792 323

phan mem ninja Mr. Đức Thọ: 0977 164 538

phan mem ninja Mr. Mạnh: 0865 618 112

phan mem ninja Mr. Tín: 0868 053 612

phan mem ninja Mr. Chung: 0869 426 312

phan mem ninja Mr. Chấn Hào: 0379.445.901

phan mem ninja Mr. Hải Anh: 0967 499 566

phan mem ninja Mr. Hiếu: 0868 843 228

phan mem ninja Mr. Quốc Khánh: 086 979 3556

phan mem ninja Mr. Dương: 0865 775 256

phan mem ninja Mr. Thường: 0385 164 401

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN NAM

phan 
           <p data-src=

phan mem ninja Mr. Hoàng Lâm: 0867 980 006

phan mem ninja Mr. Liệt: 0929 382 839

phan mem ninja Ms.Thủy: 0985 941 341

phan mem ninja Mr.Hải: 0767 351 411

phan mem ninja Ms.Kim Ngân: 0348 546 048

phan mem ninja Ms.Lâm Huỳnh: 0703 011 725

phan mem ninja Ms.Thảo Tiên: 0968 310 084

phan mem ninja Mr.Thành Nhân: 0903 832 710

Chăm sóc khách hàng

phan mem ninjaHOTLINE: 0246.660.9469

HỖ TRỢ TRONG GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 1: 0975 73 2086

phan mem ninjaSupport 2: 0976 852 086

phan mem ninjaSupport 3: 0332 52 2086

phan mem ninjaSupport 4: 0325 50 2086

phan mem ninjaSupport 5: 0326 72 2086

phan mem ninjaSupport 6: 0984 144 364

phan mem ninjaSupport 7: 0977 582 086

HỖ TRỢ NGOÀI GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 8: 0325 58 2086

phan mem ninja
phan mem ninja
phan mem ninja
0967.922.911