fbpx

Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

  
  
  Tháng Năm 24, 2023  

Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

5 (100%) 1 vote


Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc hiểu rõ vai trò và ý nghĩa của quản lý nhân sự trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng thực sự, quản lý nhân sự là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý nhân sự, các phương pháp và kỹ năng quan trọng để thành công trong vai trò này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

quan ly nhan su la gi Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

I. Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là quá trình điều hành và điều phối các hoạt động liên quan đến nguồn nhân lực trong một tổ chức. Nó bao gồm các nhiệm vụ như tuyển dụng, phát triển, đánh giá, khuyến khích và duy trì nhân viên. 

quan ly nhan su la gi 1 Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Quản lý nhân sự là gì?

Mục tiêu chính của quản lý nhân sự là tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển cá nhân và cống hiến của nhân viên. Đồng thời đảm bảo rằng tổ chức có đủ nguồn nhân lực chất lượng và đáp ứng được yêu cầu công việc.

Quản lý nhân sự không chỉ liên quan đến các khía cạnh hành chính như lương, chế độ phúc lợi. Mà còn tập trung vào xây dựng một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự sáng tạo, đề cao tinh thần đồng đội và tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên phát triển. Quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thành công và phát triển bền vững của một tổ chức.

>>> Xem thêm: Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

II. Công việc quản lý nhân sự là gì?

Vậy quản lý nhân sự là làm gì? Quản lý nhân sự thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo hoạt động và phát triển của nguồn nhân lực trong một tổ chức.

QTNS Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Công việc của quản lý nhân sự là gì?

Dưới đây là một số công việc cốt lõi mà quản lý nhân sự thường thực hiện:

1. Tuyển dụng và lựa chọn ứng viên phù hợp

Tuyển dụng và tuyển chọn được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất thể hiện rõ chức năng của bộ phận nhân sự. Người quản lý nhân sự cần thực hiện kế hoạch tuyển dụng bài bản nhằm thu hút và tuyển dụng được các ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp.

2. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Sự phát triển của nhân viên sẽ là động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhà quản lý nhân sự còn cần tổ chức các khóa đào tạo về các kiến thức, kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng mềm,… thiên về ngành quản lý nhân sự. Để nâng cao năng lực và trình độ của nhân sự và cải thiện hiệu quả làm việc. 

Việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp cần được lên kế hoạch bài bản. Cụ thể về thời điểm, thời gian, đối tượng nhân sự và ngân sách chi trả.

3. Quản lý hiệu suất làm việc

Quản lý hiệu suất thành công được hình thành từ công sức của cả bộ phận nhân sự. Trong đó người quản lý đóng vai trò trực tiếp. Là người đứng đầu, dẫn dắt và hỗ trợ toàn bộ bộ phận nhân sự. Thông qua hiệu suất làm việc doanh nghiệp có thể phân loại nhân viên, loại bỏ các nhân sự yếu kém, không đáp ứng được yêu cầu công việc.

4. Lập kế hoạch dự phòng nhân lực

Việc xây dựng và đào tạo đội ngũ kế cận, lên các kế hoạch dự phòng nhân lực là hoạt động quan trọng trong quy trình quản lý nhân sự. Điều này giúp doanh nghiệp có một hệ thống hồ sơ nhân viên tiềm năng để thay thế. Đồng thời điều chuyển khi xảy ra biến động về nhân sự.

5. Quản lý thông tin nguồn nhân lực

Nắm bắt được thông tin về nguồn nhân sự, nhân viên trong công ty, bộ phận nhân sự có thể đánh giá biết được điểm mạnh, điểm yếu. Từ đó đưa ra việc sắp xếp, điều phối, chiến lược phù hợp với từng giai đoạn phát triển của công ty.

6. Xây dựng chế độ, quyền lợi và phúc lợi

Quản lý nhân sự giúp đảm bảo lương thưởng công bằng. Đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành và đủ cao để thu hút nhân tài làm việc cho tổ chức. Ngoài ra, quản lý nhân sự giúp kiểm soát và cân đối mức lương tương đương với sự đóng góp của nhân viên cho tổ chức. Điều này liên quan đến việc thiết lập hệ thống trả lương có tính đến số năm làm việc. Số năm kinh nghiệm, trình độ học vấn và các khía cạnh tương tự.

>>> Xem thêm: Mô hình quản lý nhân sự hiệu quả doanh nghiệp nên tham khảo 

III. Vai trò của việc quản lý nhân sự là gì?

1. Cố vấn cho bộ phận quản lý nhân sự

Quản lý nguồn nhân lực là một công cụ hữu ích để tư vấn và đưa ra các phương án, giải pháp thích hợp để giải quyết các vấn đề nhân sự hiện đang tồn tại trong doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng sự thiếu hụt nhân viên và việc không hoàn thành mục tiêu đã đề ra sẽ được giải quyết một cách hiệu quả. Không gây ra bất kỳ trở ngại nào cho doanh nghiệp.

fosoft2606 Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Vai trò của việc quản lý nhân sự là gì?

2. Cầu nối giữa lãnh đạo và người lao động

Quản lý nguồn nhân lực giúp lãnh đạo công ty tiếp cận và hiểu rõ về một hoặc một bộ phận nhân viên khi cần thiết. Điều này giúp lãnh đạo dễ dàng đưa ra các quyết định và điều chỉnh phù hợp để tận dụng tối đa hiệu quả hoạt động. Đồng thời, thông qua việc nắm bắt thông tin về nhân viên qua hồ sơ, trình độ chuyên môn, năng lực thực tế,… việc điều chuyển và phân công công việc cũng trở nên đơn giản hơn.

3. Đưa ra các chính sách duy trì, bồi dưỡng nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng là bộ phận trực tiếp quản lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự. Hiểu rõ những vấn đề cần khắc phục, bổ sung, duy trì và phát triển, quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chính sách nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

IV. Kỹ năng trở thành quản lý nhân sự là gì?

Để trở thành một quản lý nhân sự hiệu quả, bạn cần phát triển và sở hữu một số kỹ năng quan trọng sau:

1. Kỹ năng giao tiếp

Quản lý nhân sự chuyên nghiệp cần có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói hiệu quả. Mục đích để xử lý các công việc hàng ngày và đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty. Những kỹ năng mềm này bao gồm kỹ năng lắng nghe tích cực, trung thực và chính trực, sử dụng sự thấu cảm khi trò chuyện, v.v.

2. Kỹ năng đàm phán

Khi một nhân viên đến gặp quản lý nhân sự để giải quyết một vấn đề, họ thường tin rằng họ đúng và các bên liên quan khác đang phạm sai lầm. Điều này thường xuyên xảy ra cho dù khiếu nại liên quan đến tiền lương, giờ làm việc, nhiệm vụ công việc hay vấn đề khác.

Khi những vấn đề như thế này phát sinh, quản lý nhân sự sẽ phải có trách nhiệm giải quyết xung đột bằng cách thương lượng với nhân viên.

4 ky nang quan trong trong viec quan ly nhan su 3 min Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Kỹ năng trở thành quản lý nhân sự là gì?

3. Kỹ năng teamwork

Ở một doanh nghiệp lớn với chính sách nhân sự bài bản, nhà quản lý không thể cùng lúc làm tất cả công việc. Họ cần có sự hỗ trợ của các bộ phận khác để hoàn thành tốt công việc được giao. Do đó, nhà quản lý nhân sự cần có kỹ năng làm việc nhóm và phối hợp nhuần nhuyễn giữa các phòng ban.

4. Kỹ năng thuyết phục

Ngoài kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục là một trong những yếu tố tiên quyết để trở thành một nhà quản lý nhân sự tài ba. Kỹ năng thuyết phục tốt giúp nhà quản lý nhân sự giải quyết mâu thuẫn nội bộ. Hoặc thuyết phục lãnh đạo chấp nhận kế hoạch đã đề ra.

V. Phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp và hiệu quả

Mỗi ngành nghề và vị trí nhân sự đều có yêu cầu và tính chất công việc khác nhau. Do đó bạn cần nắm vững và tìm hiểu kỹ để có thể quản lý nhân sự một cách hiệu quả. Đồng thời, tương tác thường xuyên với các nhân viên trong công ty để hiểu về tâm lý của họ và quản lý một cách chính xác, thân thiện và gần gũi.

Hiện nay, trong thời đại 4.0, nhiều người tìm đến các giải pháp chấm công đa năng để giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Được đánh giá như trợ lý đắc lực, Achamcong là công cụ góp mặt đầu tiên mà nhiều người nhắc đến.

achamcong 2 Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp và hiệu quả

Phần mềm quản lý nhân sự này không chỉ giúp ích trong quá trình quản lý đơn từ, chấm công online mà còn hỗ trợ PR nội bộ vô cùng hiệu quả. Đây là giải pháp nhân sự hàng đầu ở thời điểm hiện tại được nhiều doanh nghiệp tin dùng.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn cái nhìn trực quan về quản lý nhân sự là gì và các yếu tố cốt lõi để thành công trên con đường quản lý nhân sự. Chúc bạn thành công!

=>> Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Tham gia ngay:

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Group HCM: https://www.facebook.com/groups/952213511918580/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@lammarketing0dong

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCemwpJtaSpQJL_0KGL8mkBA

Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0967.922.911

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
phan mem ninja
hỗ trợ trực tuyến

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN BẮC

phan mem ninja Mr. Chấn Hào: 0379.445.901

phan mem ninja Mr. Hải: 0865 102 212

phan mem ninja Mr. Tuấn: 0376 141 036

phan mem ninja Mr. Thường: 0385 164 401

phan mem ninja Mr. Hải Anh: 0967 499 566

phan mem ninja Mr. Mạnh: 0865 618 112

phan mem ninja Mr. Dương Đạt: 0379 792 323

phan mem ninja Mr. Nghĩa: 0326 619 701

phan mem ninja Mr. Thọ: 0866 922 816

phan mem ninja Mr. Vũ: 0825 248 780

phan mem ninja Mr. Hiếu: 0868 843 228

phan mem ninja Mr. Thắng: 0852 922 750

phan mem ninja Mr. Chung: 0968 076 360

phan mem ninja Mr. Quốc Khánh: 086 979 3556

phan mem ninja Mr. Quang: 0838.766.988

phan mem ninja Mr. Đức Thọ: 0977 164 538

phan mem ninjaKHU VỰC MIỀN NAM

phan 
           <p data-src=

phan mem ninja Mr. Hoàng Lâm: 0867 980 006

phan mem ninja Mr. Liệt: 0929 382 839

phan mem ninja Mr.Hải: 0767 351 411

phan mem ninja Ms.Lâm Huỳnh: 0703 011 725

phan mem ninja Mr.Thành Nhân: 0903 832 710

phan mem ninja Mr. Thanh Nhật: 0889 999 418

phan mem ninja Mr. Thanh Thế: 0968 310 084

Chăm sóc khách hàng

phan mem ninjaHOTLINE: 0246.660.9469

HỖ TRỢ TRONG GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 1: 0975 73 2086

phan mem ninjaSupport 2: 0976 852 086

phan mem ninjaSupport 3: 0332 52 2086

phan mem ninjaSupport 4: 0325 50 2086

phan mem ninjaSupport 5: 0326 72 2086

phan mem ninjaSupport 6: 0984 144 364

phan mem ninjaSupport 7: 0977 582 086

HỖ TRỢ NGOÀI GIỜ HÀNH CHÍNH

phan mem ninjaSupport 8: 0325 58 2086

phan mem ninja
0967.922.911